trang chủ tin tức Cách xử lý kính ô tô bị mờ hơi nước

Cách xử lý kính ô tô bị mờ hơi nước

Kính lái ô tô bị mờ do hấp hơi nước là vấn đề mà tài xế nào cũng từng gặp, vậy cách xử lý thế nào để đảm bảo an toàn khi lái xe?

Nguyên nhân kính ô tô bị mờ hơi nước

Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, quanh năm có nhiệt độ cao và độ ẩm lớn. Đây chính là lý do khiến nhiều lái xe gặp phải tình trạng kính lái bị mờ do hơi nước.

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc ô tô hay đơn giản chỉ là từng ngồi trong xe chắc hẳn bạn đã gặp hiện tượng kính chắn gió và cửa sổ bị mờ. Hoặc cũng có thể gặp tình trạng kính bị hấp hơi nước, nước đọng lại thành những giọt li ti. Hiện tượng này xảy ra khi không khí nóng tiếp xúc với không khí mát hơn. Thông thường, không khí nóng từ bên ngoài xe gặp không khí lạnh từ xe có điều hòa nhiệt độ, nhưng cũng có thể xảy ra khi không khí lạnh bên ngoài gặp không khí nóng hơn trong xe gây ra hiện tượng kính lái bị mờ.

mhn-10071119

Kính lái ô tô bị mờ do hấp hơi nước là vấn đề mà tài xế nào cũng đã từng gặp.

Kính ô tô bị mờ hơi nước gây nên hiện tượng khúc xạ ánh sáng khiến lái xe thấy mờ, gây cản trở tầm nhìn khi điều khiển xe vào ban đêm, trời mưa, thời tiết xấu như nồm, sương mù…

Dù sương mù ở bên trong hay bên ngoài cửa sổ xe, bất cứ lúc nào bạn không thể nhìn rõ mọi hướng đều có thể gây nguy hiểm. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết cách đảm bảo kính lái xe luôn trong và thông thoáng, bất kể thời tiết.

Cách xử lý khi kính ô tô bị mờ hơi nước

Sử dụng hệ thống sấy kính

Hầu hết những mẫu ô tô hiện nay đều được trang bị chức năng sấy kính. Vì vậy khi phát hiện dấu hiệu kính xe bị mờ do hơi nước ngưng tụ, người dùng nên kích hoạt chức năng sấy kính thông qua nút bấm thường được tích hợp trên bảng điều khiển trung tâm.

Khi được kích hoạt, đèn báo trên nút điều khiển sẽ bật sáng để người lái nhận biết chức năng sấy kính đang hoạt động. Lưu ý, khi bật chức năng này, nên đóng kính các cửa sổ trên xe, bởi chỉ cần một trong các cửa mở, hệ thống sấy kính sẽ hoạt động không hiệu quả và khó loại bỏ hơi nước trên kính xe. Đây được xem là cách nhanh nhất, đơn giản nhất để khắc phục hiện tượng kính ô tô bị mờ khi lái xe trong trời mưa.

Sử dụng hệ thống điều hòa

Một số mẫu ô tô đời cũ không được trang bị chức năng sấy kính, người dùng cũng có thể loại bỏ hơi nước ngưng tụ trên kính lái bằng việc điều chỉnh hệ thống điều hòa.

Việc đầu tiên lưu ý là không nên dùng điều hòa nóng để xử lý hơi nước trên kính bởi tình trạng ngưng tụ hơi nước trên kính chắn gió là do sự chênh lệch nhiệt độ bên trong xe và môi trường. Hãy sử dụng điều hòa lạnh và chế độ đường gió hợp lý.

Lựa chọn chế độ đường gió thổi lên kính chắn gió (nút điều khiển chế độ đường gió có ngay trên hệ thống điều hòa của xe), sử dụng cấp gió và nhiệt độ hợp lý bởi nếu để quá lạnh, rất dễ bị khiến kính bị đọng nước ở bên ngoài.

Cân bằng nhiệt độ trong và ngoài xe 

Hé kính xuống khoảng 10-15cm: Một cách đơn giản và không gây tốn xăng khi giúp cân bằng nhiệt động trong/ngoài xe, tránh bị đọng nước. Tuy nhiên cách làm này chỉ nên được áp dụng đối với trường hợp thời tiết ít mưa và không quá lạnh, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và nội thất của xe.

Bật quạt gió và để chế độ lấy gió ngoài. Đây cũng là phương án để cân bằng nhiệt độ trong/ngoài xe, tránh hiện tượng đọng nước trên kính. Tuy nhiên điểm yếu của cách làm này là hiệu quả không cao.

Dùng bọt cạo râu hoặc chất phụ gia chống bám hơi nước

Ngoài việc sử dụng hệ thống điều hòa, chức năng sấy kính được trang bị trên xe, một số lái xe còn áp dụng phương pháp dùng khăn khô, bọt cạo râu hoặc chất chất phụ gia chống bám hơi nước để lau từng vùng nhỏ trên bề kính xe, kính cửa sổ hai bên của xe. Cách làm này khá cầu kỳ nhưng cũng mang lại hiệu quả giúp kính xe không bị hơi nước ngưng tụ.

(Theo vtc.vn)