trang chủ tin tức Toyota Corolla Cross giữ ngôi đầu bảng trong phân khúc SUV đô thị

Toyota Corolla Cross giữ ngôi đầu bảng trong phân khúc SUV đô thị

Sau những tháng bán hàng đầu năm khá "èo uột", bộ đôi Kia Sonet và Kia Seltos đã phần nào tìm lại "phong độ" với doanh số tăng trưởng tích cực. Trong khi đó, Toyota Corolla Cross vẫn vững vàng ở vị trí dẫn đầu.

Tương tự nhiều phân khúc xe ăn khách tại thị trường Việt, trong tháng 3.2023, SUV đô thị cỡ nhỏ cũng duy trì đà phục hồi với lượng xe bán ra tăng trưởng khá tích cực.

Theo đó, số liệu thống kê từ báo cáo bán hàng của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và TC Motor - đơn vị lắp ráp phân phối xe Hyundai tại Việt Nam cho thấy, toàn phân khúc SUV đô thị trong tháng qua đã bán ra tổng cộng 5.591 xe; tăng mạnh 1.506 xe, tương đương gần 37% so với tháng trước đó. Đáng chú ý, sự tích cực tiếp tục lan tỏa đều khắp phân khúc, khi tất cả 8 mẫu xe đang được phân phối và công bố số liệu đều ghi nhận doanh số tăng trưởng.

2

Trong đó, ấn tượng nhất tháng qua phải kể đến bộ đôi xe nhà Kia, gồm Kia Sonet và Kia Seltos. Bởi sau 2 tháng đầu năm khá "ì ạch", tháng cuối của quý I/2023, hai mẫu xe Hàn Quốc này bất ngờ bứt tốc, khi đạt lượng xe bán ra tăng trưởng mạnh. Đặc biệt là "đàn em" Kia Sonet.

Phân tích số liệu bán hàng từ VAMA cho thấy, khép lại tháng 3, mẫu xe này ghi nhận doanh số lên đến 1.012 xe. Trở thành mẫu SUV đô thị tăng trưởng tốt nhất với mức tăng 409 xe, tương đương đến gần 68% so với tháng trước đó. Đáng chú ý, lượng xe bán ra ấn tượng này cũng giúp Kia Sonet trở lại tốp 3 mẫu xe bán chạy nhất phân khúc, áp sát 2 đối thủ Toyota Corolla Cross và Hyundai Creta.

SUV đô thị: Toyota Corolla Cross giữ ngôi vương, Kia Sonet và Seltos tìm lại ‘phong độ’ - Ảnh 2.Bộ đôi Kia Sonet và Seltos đã tìm lại "phong độ" với doanh số tăng ấn tượng trong tháng vừa qua

Bởi lẽ, hai mẫu xe này dù vẫn duy trì đà tăng trưởng nhưng mức tăng không đáng kể. Corolla Cross bán ra 1.465 xe, tăng 380 xe, tương đương khoảng 35%. Hyundai Creta đạt doanh số 1.035 xe, tăng nhẹ 8 xe so với tháng liền trước.

Trong khi đó, mẫu xe "đàn anh" Kia Seltos dù chưa thể đạt doanh số tốt như Sonet, tuy nhiên tháng qua cũng đã dần tìm lại "phong độ" với 751 xe đến tay khách hàng, tăng 384 xe, tương đương đến 104%, tức gấp đôi tháng trước đó. Kết quả này cũng giúp Seltos "thăng hạng", vượt mặt Toyota Raize (646 xe) để leo lên vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng doanh số SUV đô thị cỡ nhỏ.

SUV đô thị: Toyota Corolla Cross giữ ngôi vương, Kia Sonet và Seltos tìm lại ‘phong độ’ - Ảnh 3.

Honda HR-V sau 2 tháng đầu năm khá "bết bát" cũng đã ghi nhận doanh số khởi sắc trở lại

 

Ở nhóm còn lại, Honda HR-V cũng bất ngờ để lại dấu ấn với doanh số 337 xe, tăng 261 xe. Đáng chú ý, nếu tính theo tỉ lệ phần trăm, HR-V chính chứ không phải Kia Sonet mới là mẫu xe tăng trưởng ấn tượng nhất, với mức tăng lên đến hơn 400%, tương đương gấp hơn 4 lần so với tháng trước.

Trong khi đó, hai mẫu xe nhà Mazda gồm Mazda CX-3 và Mazda CX-30 tiếp tục bán ra ở mức "cầm chừng", lần lượt 180 xe và 165 xe.

4

Nhìn chung, sau quý I/2023, SUV đô thị cỡ nhỏ vẫn đang chứng minh được sức hút với khách hàng Việt, khi đạt tổng cộng gần 13.000 xe bán ra. Trong đó, Toyota Corolla Cross tiếp tục nắm giữ vị thế thống lĩnh với 3.417 xe đến tay khách hàng. Mặc dù vậy, với tổng cộng hơn 10 mẫu xe góp mặt, cuộc đua tranh doanh số ở phân khúc này dự báo sẽ còn nhiều xáo trộn trong thời gian tới. Nhất là khi thị trường dần ấm trở lại sau những tháng khởi động đầu năm có phần chậm chạp.