trang chủ tin tức Mazda CX-5 và Ford Territory cạnh tranh gay gắt trong phân khúc Crossover cỡ trung

Mazda CX-5 và Ford Territory cạnh tranh gay gắt trong phân khúc Crossover cỡ trung

Honda CR-V bất ngờ ghi nhận doanh số giảm bất chấp bối cảnh thị trường chung đang dần khởi sắc. Trong khi đó, Ford Territory tiếp tục chứng minh sức hút, qua đó tạo nên cuộc đua "song mã" với Mazda CX-5.

Chung đà tăng trưởng với thị trường ô tô Việt Nam, phân khúc crossover cỡ trung trong tháng 3.2023 cũng tiếp tục duy trì đà khởi sắc, khi hầu hết mẫu mã đều tăng trưởng doanh số.

Mặc dù vậy, so với nhiều phân khúc ô tô đang được ưa chuộng tại Việt Nam như SUV đô thị, sedan hạng B hay xe gia đình cỡ nhỏ… mức tăng doanh số ở "chiến địa" crossover cỡ trung không ấn tượng bằng. Bởi lẽ, ngoại trừ Ford Territory và Hyundai Tucson, các mẫu xe khác chỉ ghi nhận lượng xe bán ra tăng nhẹ vài xe hoặc vài chục xe so với thời điểm tháng 2.

 18

Cụ thể, số liệu báo cáo bán hàng vừa được Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố cho thấy, kết thúc tháng qua, toàn phân khúc crossover cỡ trung tại Việt Nam đã bán ra tổng cộng 4.066 xe, tăng nhẹ 388 xe, tương đương khoảng 10% so với tháng trước đó.

Đáng chú ý, Ford Territory là mẫu xe ghi nhận đà tăng ấn tượng nhất. Theo đó, mẫu crossover đến từ Mỹ khép lại tháng 3 với 776 đến tay khách hàng, tăng 201 xe so với tháng liền trước. Kết quả này giúp Territory tiếp tục duy trì vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng doanh số ở phân khúc, đồng thời rút ngắn khoảng cách với đối thủ Mazda CX-5.

Crossover cỡ trung: Hodna CR-V mất vị thế, Mazda CX-5 và Ford Territory ‘đua song mã’ - Ảnh 2.

Ford Territory sau 2 tháng đầu khá "ì ạch" đã tìm lại "phong độ", qua đó tạo nên cuộc đua mới với Mazda CX-5

Bởi tháng vừa qua, mẫu xe Nhật dù vẫn duy trì lượng xe bán ra trên 1.000 chiếc, tuy nhiên so với tháng trước đó doanh số của Mazda CX-5 chỉ tăng nhẹ 4 xe.

Một mẫu xe khác cũng đánh dấu sự trở lại trong tháng 3.2023 là Hyundai Tucson. Sau hai tháng đầu năm khá chật vật, báo cáo bán hàng mới nhất cho thấy, mẫu xe Hàn Quốc đã ghi nhận lượng đơn hàng tăng trưởng. Theo đó, khép lại tháng 3 vừa qua, các đại lý Hyundai trên toàn quốc đã giao đến tay khách hàng 307 xe Tucson, tăng 108 xe, tương đương hơn 54% so với tháng 2. Doanh số này giúp mẫu xe này vươn lên vị trí thứ, sau "đàn anh" Hyundai SantaFe (bán ra 514 xe, tăng nhẹ 3 xe).

Crossover cỡ trung: Hodna CR-V mất vị thế, Mazda CX-5 và Ford Territory ‘đua song mã’ - Ảnh 3.

Trái ngược với đà tăng của toàn thị trường ô tô, Honda CR-V bất ngờ ghi nhận doanh số giảm so với tháng trước đó

Ở nhóm còn lại, như đã đề cập, Honda CR-V trở thành tâm điểm chú ý khi bất ngờ "lội ngược dòng" với doanh số tăng trưởng âm. Cụ thể, số liệu báo cáo từ VAMA cho thấy, tháng 3.2023, mẫu xe Nhật chỉ bán ra 227 xe, giảm 30 xe so với tháng trước đó. Kết quả "nghèo nàn" này khiến Honda CR-V bị đẩy xuống vị trí thứ 7, xếp sau cả Kia Sportage và Mazda CX-8. Hai mẫu xe này đạt doanh số lần lượt 304 xe và 258 xe.

Trong khi đó, Mitsubishi Outlander tháng qua bán ra 225 xe, tăng 79 xe so với tháng liền trước. Kia Sorento cũng lấy lại đà hồi phục với 154 xe đến tay khách hàng, tăng 30 xe. Bộ đôi Peugeot 3008 và 5008 nhờ ưu đãi giảm giá từ THACO AUTO, tháng qua cũng tăng nhẹ 13 xe, đạt doanh số 250 xe.

19Như vậy, nếu tính cộng dồn 3 tháng của quý I/2023, crossover cỡ trung dù chưa thực sự tăng trưởng như kỳ vọng, tuy nhiên vẫn đang tiếp tục cho thấy sức hút của một trong những phân khúc xe được ưa chuộng trên thị trường với hơn 10.000 xe đến tay khách hàng. Ford Territory có thể xem là mẫu xe nổi bật nhất. Bởi dù vừa chính thức trình làng từ cuối năm 2022, tuy nhiên mẫu xe này đến nay vẫn duy trì được "phong độ". Đồng thời thiết lập nên cuộc "đua song mã" mới với Mazda CX-5.

(Theo thanhnien.vn)